Nhắc đến các món ngon đặc sản Bình Định không thể không nhắc đến món bánh hỏi cháo lòng trứ danh. Bánh hỏi cháo lòng, hay bánh hỏi lòng heo là món ăn sáng được người dân Quy Nhơn ưa chuộng, cũng khiến không ít khách du lịch tò mò về hương vị. Thậm chí, nhiều người dân địa phương còn nói vui rằng chưa ăn bánh hỏi cháo lòng chứng tỏ chưa đặt chân đến vùng biển Quy Nhơn xinh đẹp.
Là một trong những món ăn thường xuất hiện trong các mâm cỗ cũng như các hàng ăn bình dân khắp mọi miền đất nước, bánh hỏi từ lâu đã trở nên quen thuộc với những tâm hồn yêu ẩm thực.
Cách để thưởng thức bánh hỏi cũng đa dạng hệt như sự phổ biến của món ăn này. Mỗi vùng miền lại có những kiểu biến tấu khác nhau, nơi thì ăn kèm với thịt quay, chỗ thì ăn với nem rán…, trong đó, không thể không nhắc đến sự kết hợp giữa bánh hỏi và tô cháo lòng nóng cùng dĩa lòng heo béo ngậy - một món ngon nức tiếng miền Trung nói chung và ở Quy Nhơn nói riêng.
Bánh hỏi cháo lòng thực tế là sự kết hợp của bánh hỏi và cháo, ăn kèm với lòng heo. Một suất ăn sẽ bao gồm một đĩa bánh hỏi, một đĩa thập cẩm lòng heo luộc và một bát cháo nóng hổi. Với một phần ăn như vậy du khách đã có một bữa sáng ấm bụng.
Thành phần đầu tiên phải kể đến là bánh hỏi. Đây có lẽ là món bánh không còn quá xa lạ, phổ biến ở Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang... Chắc hẳn nhiều người đã từng thưởng thức bánh hỏi heo quay, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chả giò...
Bánh hỏi Quy Nhơn có cách làm tương tự như nhiều địa phương khác với thành phần chính là bột gạo, sợi nhỏ, dẻo và dai vừa miệng. Bánh hỏi xếp thành từng miếng lên đĩa, phết thêm chút dầu hẹ để tạo màu sắc bắt mắt cũng như giúp món ăn có mùi thơm hấp dẫn.
Lòng heo ăn kèm trong món bánh hỏi cháo lòng rất đa dạng, chẳng hạn như tim, cật, dồi, gan, lòng... Muốn đĩa lòng ngon, người bán phải kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu, bắt buộc phải là đồ tươi mới được làm sạch kĩ càng sau đó đem luộc chín.
Phần nước luộc lòng sẽ được tận dụng để nấu cháo. Khi bộ lòng tim gan vừa chín thì vớt ra để nguội, khi khách gọi sẽ bắt đầu thái miếng vừa ăn, thêm giá và rau thơm.
Không giống với nhiều nơi, món cháo nơi đây không hề đặc sánh hay có nhiều huyết. Thay vào đó, cháo lỏng sóng sánh mỡ cuốn màu vàng của nghệ. Tô cháo nóng hổi thêm chút hành, tiêu là tròn vị và ấm bụng buổi sáng.
Ngoài ra một bát nước chấm cay, mặn vừa phải cũng giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Húp một miếng cháo nóng, thêm miếng lòng kẹp bánh hỏi chấm nước mắm quả thực khiến người thưởng thức chỉ biết gật gù, khó mà dừng đũa. Một phần ăn đầy đặn như vậy chỉ có giá từ 20.000 - 50.000 đồng.
Gắp một lát bánh hỏi, thêm vào miếng lòng heo và ít rau thơm rồi chấm nhẹ vào bát nước mắm thưởng thức và kết thúc bằng vài thìa cháo ấm nóng. Một loạt những hương vị từ ngọt bùi, béo ngậy lẫn cái sừng sực, dẻo dai của tất cả các nguyên liệu trên, quyện lại nơi đầu lưỡi rồi trôi nhẹ dần xuống cuống họng khiến thực khách ai nấy đều phải tấm tắc khen ngon.
@ Bản quyền thuộc về Đồng hương Bình Định - TpHCM